Hãy làm đi, xin đừng 'đao to búa lớn'

Sau khi thực hiện chương trình về chuyển đổi số với các DN thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (Huba), phản hồi mà Founder & CEO Công ty Cổ phần WorkIt - ông Quách Ngọc Long nhận được là nhiều chủ DN không hiểu.

Họ nghe rất nhiều về xã hội số, kinh tế số, chính quyền số hoặc các thông tin liên quan đến công nghệ như big data hay AI nhưng chủ DN ko dung nạp được câu chuyện này. Bởi, đây không phải là khó khăn mà các DN đang gặp phải, quan tâm của họ là làm sao để tăng doanh số bán hàng, làm sao quản lý được sản xuất, dữ liệu khách hàng.

Nhiều DN nhận thức tầm quan trọng của chuyển đổi số nhưng không biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu, hoặc muốn làm nhưng không đủ ngân sách.

Hãy làm đi, xin đừng 'đao to búa lớn'
Kinh tế số đóng góp 8,27 tỷ USD vào kinh tế TP.HCM năm 2021 (ảnh: Trần Chung)

Đối với các DN lớn, DN đã thực sự bài bản thì ngân sách cho chuyển đổi số chiếm từ 2-4% trên tổng chi phí của DN. Nhưng đối với các DN vừa và nhỏ, giải pháp được ông Long đưa ra là không “đao to búa lớn”, không đề cập chuyển đổi số là gì mà đưa thẳng công cụ cho DN ứng dụng để nâng cao năng lực cạnh tranh về bán hàng, quản trị, số hóa quy trình vận hành.

Trước hết, DN vừa và nhỏ cần làm tốt bán hàng, quản trị dòng tiền rồi hẵng tính đến những việc khác. Cần xây lộ trình rõ để làm quen từng bước với chuyển đổi số.

Phó Chủ tịch TP.HCM - ông Võ Văn Hoan cũng cho rằng, DN đã tham gia nền kinh tế số nhiều năm nhưng chưa thực sự đồng bộ, thống nhất. Có người chưa biết bắt đầu và kết thúc ở đâu.

Các DN chưa tận dụng để đạt hiệu quả quản trị tốt nhất bởi kinh tế số không có không gian giới hạn. Một DN đơn lẻ không thể làm được kinh tế số mà cần bắt tay với các DN khác, lan tỏa chuyển đổi số tới đối tượng mà DN phục vụ.

TP.HCM đã hình thành đơn vị tư vấn, hỗ trợ chuyển đổi số cho DN và người dân. Cơ quan quản lý nhà nước gặp gỡ nhà đầu tư để nghe hiến kế cho định hướng phát triển. Song song đó, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng hỗ trợ công nghệ, tư vấn giúp DN địa phương chuyển đổi số.

Đáng chú ý, Ngân hàng Thế giới (World Bank - WB) và TP.HCM đã thành lập tổ công tác chung, có thực hiện nghiên cứu về chuyển đổi số. WB có thể đóng vai trò kêu gọi nhà đầu tư vào hỗ trợ, đầu tư, phát triển cho TP.

Dựa trên số liệu các năm 2019, 2020, 2021,  Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM (HIDS) - ông Phạm Bình An - nhận định, đóng góp của kinh tế số vào GRDP của TP.HCM năm 2021 là 14,4%, tương đương gần 192 nghìn tỷ đồng (khoảng 8,27 tỷ USD).

Dẫu vậy, đây mới chỉ là nghiên cứu vùng tác động lõi liên quan đến công nghệ thông tin và truyền thông trong khí kinh tế số gồm: phạm vi lõi, phạm vi hẹp, phạm vi mở rộng.

Theo ông An, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025, kinh tế số chiếm 25% GRDP và đến năm 2030 sẽ chiếm 40%. Đây là con số hoàn toàn khả thi bởi kinh tế số có tốc độ tăng trưởng nhanh với mức tăng trưởng khoảng 2 con số.

Nhiều tập đoàn hàng đầu thế giới có mặt tại Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022

Tại buổi họp báo sáng 28/3, Phó Chủ tịch Huba - Ông Nguyễn Phước Hưng thông tin, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2022 (HEF 2022) sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 14-16/4 với gần 900 đại biểu trong nước và quốc tế tham dự. Sau 2 lần tổ chức, HEF 2022 có chủ đề: “Kinh tế số: Động lực và phát triển TP.HCM trong tương lai”.

Sự kiện có sự góp mặt của đại diện cấp cao Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF); Ngân hàng thế giới (World Bank); Tổ chức Hợp tác và phát triển Kinh tế (OECD)… Ngoài ra, đại diện các tập đoàn lớn như Samsung (Hàn Quốc), Huawei (Trung Quốc), các tập đoàn từ Nhật Bản, Phần Lan, Đức.. cũng tham dự. Tập đoàn trong nước có lãnh đạo Vingroup, Viettel, FPT, Vinamilk…

Nguồn: Vietnamnet.vn

Các tin khác

Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai

Kinh tế số: Động lực tăng trưởng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong tương lai

Tiếp nối thành công của Diễn đàn 2 năm qua, Ủy ban Nhân dân Thành phố tổ chức “Diễn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh 2022 – HEF 2022”. 
 
HEF 2019: TP.HCM và khát vọng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

HEF 2019: TP.HCM và khát vọng trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

Ngày 18/10/2019, Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 (HEF 2019) do UBND TP.HCM chủ trì, đơn vị thực hiện là Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Triển lãm White Palace, 108 Phạm Văn Đồng, Q. Thủ Đức, TP.HCM.
DIỄN ĐÀN KINH TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019 - HEF 2019

DIỄN ĐÀN KINH TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH NĂM 2019 - HEF 2019

Diễn đàn Kinh tế thành phố 2019 với chủ đề “Phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” nhằm tạo diễn đàn trao đổi giữa Lãnh đạo thành phố với các chuyên gia nghiên cứu và các tổ chức tài chính, đầu tư trong nước và quốc tế để thảo luận, đánh giá thực trạng và triển vọng, cơ hội và thách thức. Từ đó, xác định tầm nhìn và đưa ra thông điệp của thành phố về định hướng xây dựng/phát triển thành phố Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính quốc tế.
Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 sẽ diễn ra ngày 18/10/2019

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 sẽ diễn ra ngày 18/10/2019

Diễn đàn Kinh tế TP.HCM 2019 - HEF 2019 do UBND TP.HCM tổ chức. Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM kết hợp với Sở Ngoại vụ TP.HCM, Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM và Đại học Fulbright Việt Nam thực hiện sẽ diễn ra vào ngày 18/10/2019. Đây là dịp để các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp góp ý để hoàn thiện đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế.
Khai mạc HEF 2018: Doanh nghiệp sẽ thành động lực của đô thị sáng tạo

Khai mạc HEF 2018: Doanh nghiệp sẽ thành động lực của đô thị sáng tạo

"Chính quyền TP.HCM cam kết làm hết sức mình để doanh nghiệp trở thành động lực của đô thị sáng tạo, tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính, bảo đảm môi trường kinh doanh thông thoáng, khung pháp lý minh bạch; sẵn sàng đáp ứng và hỗ trợ các yêu cầu của doanh nghiệp một cách tốt nhất.
Sự kiện sắp diễn ra 23/11: Trân trọng mời tham dự “Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018”

Sự kiện sắp diễn ra 23/11: Trân trọng mời tham dự “Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018”

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA) phối hợp với Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 – HEF 2018” sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng 23/11/2018 tại Trung tâm hội nghị White Palace, số 194 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.