Siết tín dụng bất động sản, giá nhà giảm không?

Hiện Chính phủ yêu cầu Ngân hàng nhà nước siết tín dụng bất động sản để hạn chế tình trạng tăng giá.

Tại chương trình Cafe Doanh nhân Huba lần thứ 62 do Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM tổ chức sáng nay 7/5 với chủ đề: ”Xu hướng thị trường bất động sản 2022”, ông Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hiện nay phân khúc nhà ở đang sốt giá khá cao. Các nhà đầu tư tự tăng giá theo từng vị trí, có khi tăng gấp đôi giá công bố ban đầu. Đó là tăng giá ảo. Vậy ngành chức năng phải quản lý như thế nào để ngăn chặn tình trạng này.

Thực tế hiện nay nguồn cung không nhiều nhưng nhu cầu mua nhà ở của người thu nhập thấp lại rất lớn. Trong khi có rất ít dự án đã hoàn thành thì giá lại tăng. Người có tiền ít hoặc có tiền vừa phải không dám mua hoặc mua không nổi.

Cần phân loại dự án để tạo tín dụng phù hợp nhằm gia tăng nguồn cung nhà ở 1
Các diễn giả chia sẻ tại chương trình.

Hiện Chính phủ yêu cầu Ngân hàng nhà nước siết tín dụng bất động sản để hạn chế tình trạng tăng giá này. Tuy nhiên, theo ông Đặng Hùng Võ, việc siết tín dụng này sẽ càng làm cho thiếu nguồn cung và gây ra sốt giá nhiều hơn. Vì các chủ đầu tư khó tiếp cận vốn để phát triển nguồn cung. Để tháo gỡ tình trạng này, rất cần Chính phủ, các tỉnh, thành rà soát lại toàn bộ các dự án hiện có. Dự án nào cần siết tín dụng, nhất là dự án hình thành trong tương lai thì cần phải siết. Dự án nào đã hình thành trên thực tiễn và nhà đầu tư có năng lực tốt thì mạnh dạng giải ngân. Nghĩa là phân loại dự án để tạo tín dụng phù hợp nhằm tạo ra nguồn cung nhà ở cho thị trường. Cần đảm bảo tính an toàn cho vay bất động sản trong bối cảnh hiện nay.

Còn theo ông Lê Hữu Nghĩa - Giám đốc công ty TNHH Xây dựng-Thương mại Lê Thành, giá nhà ở tăng cao là do suốt một thời gian dài có quá ít dự án được tung ra thị trường. Số dự án liên tục giảm theo thời gian. Và thực tế, chủ đầu tư muốn giảm giá cũng khó vì giá đất xây dựng tăng gấp đôi. Tiền sử dụng đất lại khó tính, có nhiều diện tích gần 10 năm qua chưa xác định được giá. Đó là lý do chủ đầu tư bán sản phẩm tăng giá gấp đôi giá công bố ban đầu để bù lỗ vào những khoản này.

Dự đoán xu thế thị trường bất động sản trong năm 2022 này, ông Nghĩa cho rằng nguồn cung không có nên thị trường giá bất động sản khó giảm. Thêm vào đó, mong muốn của nhà đầu tư thì luôn muốn tăng giá bán, rồi vật liệu xây dựng tăng giá liên tục nên muốn giảm cũng khó. Một xu hướng khác, cùng với khả năng siết tín dụng sẽ có sản phẩm bất động sản thứ cấp tung ra thị trường, điều này sẽ gia tăng nguồn cung giúp kiềm chế giá không tăng thêm chứ không thể giảm xuống như trước đây.

Nguồn: VOH

Các tin khác

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đồng hành cùng doanh nghiệp vượt thách thức, tận dụng cơ hội năm 2023

Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) đồng hành cùng doanh nghiệp vượt thách thức, tận dụng cơ hội năm 2023

Chương trình Cà phê doanh nhân lần thứ 67 do Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA) tổ chức với chủ đề: Dự báo kinh tế Việt Nam và TPHCM trong năm 2023 diễn ra ngày 25/2 tại TPHCM

Cafe Doanh nhân Huba đi tìm giải pháp tài chính cho doanh nghiệp

Cafe Doanh nhân Huba đi tìm giải pháp tài chính cho doanh nghiệp

Nền kinh tế Việt Nam đang đối diện thách thức, các khó khăn hiện tại chỉ mang tính nhất thời, điều kiện vĩ mô của Việt Nam bây giờ đã khác xa so với 10 năm trước.
Doanh nhân – Những cánh chim không mỏi

Doanh nhân – Những cánh chim không mỏi

Việt Nam mở cửa thị trường sớm sau COVID-19 nên cần tận dụng thời cơ xây dựng thương hiệu doanh nghiệp Việt mạnh để nâng cao vị thế cạnh tranh cho Việt Nam trên trường quốc tế.

Hành trình 6 năm Café Doanh nhân HUBA: Bài toán chuyển đổi số thành công

Hành trình 6 năm Café Doanh nhân HUBA: Bài toán chuyển đổi số thành công

Sáng 27/8/2022, Ban tổ chức chương trình Cà phê Doanh nhân HUBA đã tổ chức kỷ niệm 6 năm ngày thành lập. Chương trình có sự tham gia của ông Nguyễn Huy Dũng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Võ Tấn Thành – Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM, bà Võ Thị Trung Trinh – Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM.

 
CAFE DOANH NHÂN HUBA LẦN 62: XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2022

CAFE DOANH NHÂN HUBA LẦN 62: XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN 2022

Trân trọng kính mời Quý vị đăng ký tham dự CAFE DOANH NHÂN HUBA LẦN 62 do Hiệp hội Doanh nghiệp Tp.HCM phối hợp với Câu lạc bộ Bất động sản Tp.HCM tổ chức.
Cafe Huba lần thứ 61 : DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2022

Cafe Huba lần thứ 61 : DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2022

Nhằm cung cấp tình hình kinh tế năm 2022 và tình hình thời sự hiện nay. Huba tiếp tục tổ chứng chương trình Cafe Huba lần thứ 61 với Chuyên đề : DỰ BÁO KINH TẾ VIỆT NAM NĂM 2022