TIÊU ĐIỂM :

Lạm phát duy trì ở mức cao cho năm 2023, 2024: Khảo sát của NABE, Hoa kỳ

Các nhà kinh tế hàng đầu của Mỹ dự đoán rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao liên tục cho đến năm 2023 và 2024, theo một cuộc khảo sát mới của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia (NABE).

NABE đã công bố cuộc khảo sát triển vọng tháng 5/2023, cho thấy 98% các nhà dự báo kinh doanh được khảo sát kỳ vọng lạm phát, được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng (CPI), sẽ duy trì trên tỷ lệ lạm phát 2% so với cùng kỳ năm ngoái mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ (Fed) nhắm đến.

Báo cáo lạm phát gần đây nhất được công bố vào đầu tháng này cho thấy lạm phát ở mức 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái dựa trên dữ liệu tháng 4.

Chỉ 2% các nhà dự báo NABE được khảo sát cho biết họ tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống 2% vào nửa cuối năm 2023, trong khi đa số 59% không tin rằng lạm phát sẽ giảm xuống mức mục tiêu của Fed cho đến năm 2025 hoặc muộn hơn.

Dự báo trung bình của nhóm NABE cho thấy lạm phát tiến gần hơn đến mức mục tiêu 2% vào năm 2024, nhưng vẫn cao hơn một chút so với ngưỡng đó, do áp lực lạm phát dự kiến sẽ giảm dần trong khi vẫn ở trên mức mục tiêu trong năm nay và năm tới.

Dự báo trung bình cho thấy lạm phát chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) ít thực phẩm và năng lượng giảm từ 4,9% trong quý 1/2023 xuống còn 3% vào quý 4 năm nay, trước khi giảm xuống 2,4% trong quý 2/2024 và 2,2% trong quý 4/2024.

Những nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang Hoa kỳ (Fed) nhằm kiềm chế lạm phát thông qua nỗ lực tăng lãi suất được xem là cả rủi ro giảm và tăng tiềm ẩn lớn nhất đối với nền kinh tế Hoa kỳ.

Đa số 68% thành viên tham gia hội thảo của NABE trả lời rằng việc Fed đạt được "hạ cánh mềm" mong muốn bằng cách kiềm chế lạm phát mà không gây ra suy thoái đáng kể là rủi ro tăng giá lớn nhất đối với nền kinh tế.

Liên quan đến rủi ro suy thoái lớn nhất mà nền kinh tế phải đối mặt, đa số 42% thành viên NABE nói rằng "thắt chặt tiền tệ quá nhiều" đặt ra mối đe dọa đáng kể nhất đối với nền kinh tế.

Phản ứng trung bình của cuộc khảo sát NABE cho thấy các nhà dự báo kỳ vọng Fed sẽ tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất đến cuối năm trước khi bắt đầu cắt giảm lãi suất vào đầu năm 2024.

NABE phát hiện ra rằng mục tiêu lãi suất quỹ liên bang chuẩn sẽ duy trì ở mức 5,125% từ quý 2 đến quý 4 năm 2023 trước khi cắt giảm xuống 4,625% trong quý 1 năm 2024, 4,375% trong quý 2, 3,875% trong quý 3 và 3,583% trong quý 4 năm tới.

Theo FOXBusiness

Các tin khác

Chương trình Xét chọn và Trao danh hiệu “Doanh Nghiệp Xanh” năm 2023

Chương trình Xét chọn và Trao danh hiệu “Doanh Nghiệp Xanh” năm 2023

TP. Hồ Chí Minh, ngày 31/5/2023, Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng đồng tổ chức Lễ công bố Chương trình Xét chọn và Trao danh hiệu “Doanh Nghiệp Xanh” năm 2023.

Israel và Brazil quan tâm xúc tiến thương mại vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Israel và Brazil quan tâm xúc tiến thương mại vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Ngày 29/5, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

Việt Nam có thể hưởng lợi từ cơn sốt chip toàn cầu?

Việt Nam có thể hưởng lợi từ cơn sốt chip toàn cầu?

Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang mở rộng nhanh chóng

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt mua ‘vàng đen’ của Việt Nam

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt mua ‘vàng đen’ của Việt Nam

Trong 4 tháng đầu năm nay, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ mua lượng lớn ‘vàng đen’ của Việt Nam. Giá mặt hàng này của nước ta cũng bật tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 5.