TIÊU ĐIỂM :

Brunei trở thành quốc gia thứ 11 phê chuẩn thỏa thuận thương mại CPTPP

Brunei đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Hiệp định cuối cùng trong số 11 bên ký kết ban đầu của thỏa thuận thương mại và đầu tư làm như vậy.

Brunei đã thông báo cho New Zealand, nước đóng vai trò lưu chiểu cho các tài liệu thỏa thuận, về việc phê chuẩn vào thứ Bảy, theo một tuyên bố của chính phủ hôm Chủ nhật.

Thỏa thuận này dự kiến sẽ có hiệu lực đối với quốc gia Đông Nam Á giàu năng lượng này vào giữa tháng 6, 60 ngày sau khi có thông báo.

Brunei, trên đảo Borneo, là quốc gia thứ 11 phê chuẩn CPTPP và là quốc gia cuối cùng trong số 11 quốc gia ký kết tại Chile vào năm 2018, sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận thương mại và đầu tư Vành đai Thái Bình Dương.

"CPTPP sẽ cung cấp cơ hội thương mại cho các thị trường mới như Canada và các nước Mỹ Latinh như Chile, Peru và Mexico", Bộ Tài chính và Kinh tế cho biết trong tuyên bố. "Hơn nữa, thỏa thuận cũng sẽ tăng cường sức hấp dẫn của Brunei Darussalam như một điểm đến cho đầu tư trực tiếp nước ngoài."

Các thành viên CPTPP khác là Australia, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Vương quốc Anh đã sẵn sàng để trở thành thành viên thứ 12, với nhóm đặt mục tiêu ký một thỏa thuận vào tháng Bảy.

Brunei là thành viên của Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (P4), có hiệu lực vào năm 2006 và đóng vai trò là nguyên mẫu cho TPP, cùng với New Zealand, Singapore và Chile.

Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước khác sau đó đã tham gia các cuộc đàm phán về việc mở rộng thỏa thuận thành cái đã trở thành Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương. Mười hai quốc gia đã ký TPP vào năm 2016, nhưng Mỹ sau đó đã rút lui.

FUMIKA SATO, Nikkei staff writer

Các tin khác

Chương trình Xét chọn và Trao danh hiệu “Doanh Nghiệp Xanh” năm 2023

Chương trình Xét chọn và Trao danh hiệu “Doanh Nghiệp Xanh” năm 2023

TP. Hồ Chí Minh, ngày 31/5/2023, Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) phối hợp Báo Sài Gòn Giải Phóng đồng tổ chức Lễ công bố Chương trình Xét chọn và Trao danh hiệu “Doanh Nghiệp Xanh” năm 2023.

Israel và Brazil quan tâm xúc tiến thương mại vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Israel và Brazil quan tâm xúc tiến thương mại vào thị trường bán lẻ Việt Nam

Ngày 29/5, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) Nguyễn Anh Đức đã có buổi tiếp xúc phái đoàn do ông Gal Saf - Tham tán Thương mại Đại sứ quán Israel tại Việt Nam dẫn đầu, tìm hiểu cơ hội trao đổi đầu tư và hợp tác mở rộng trên lĩnh vực bán lẻ tại Việt Nam.

Việt Nam có thể hưởng lợi từ cơn sốt chip toàn cầu?

Việt Nam có thể hưởng lợi từ cơn sốt chip toàn cầu?

Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam đang mở rộng nhanh chóng

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt mua ‘vàng đen’ của Việt Nam

Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt mua ‘vàng đen’ của Việt Nam

Trong 4 tháng đầu năm nay, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ mua lượng lớn ‘vàng đen’ của Việt Nam. Giá mặt hàng này của nước ta cũng bật tăng mạnh trong những ngày đầu tháng 5.